About

Cần đề cao chuẩn 'cảnh giác dược' tại nước ta

Tại Hội nghị tổng kết công tác cảnh giác dược, diễn ra sáng 30-9 tại Thủ đô, báo cáo của Trung tâm Cảnh giác dược (ADR) quốc gia cho biết: Theo nghiên cứu đánh giá tin dùng kháng sinh trên 10 bệnh viện cho thấy, việc áp dụng kháng sinh điều trị viêm phổi mắc phải tại cộng đồng, tỉ lệ thực hiện theo tư vấn chữa trị chuẩn rất thấp, dao động từ 1,5% đến 9,3% giữa các bệnh viện.

Có đến hơn 93% bệnh nhân có ít nhất một kháng sinh đường tiêm trong phác đồ điều trị tự nhiên.

Tag: thuoc chua xuong khop tot nhat

Nguyên nhân là do các bệnh viện đều thiếu tư vấn chữa trị chuẩn và các quy trình chuẩn để kiểm soát việc kê đơn kháng sinh hợp lý, cũng như chưa triển khai được Chương trình quản lý áp dụng kháng sinh trong bệnh viện.

Để tăng cường nâng cao nhận thức tin dùng thuốc hợp lý, các chuyên gia khuyến cáo, các bác sĩ lâm sàng phải tiên phong tránh lạm dụng kê đơn thuốc "quá tay", đồng thời khai thác kỹ hơn về tiền sử áp dụng thuốc của bệnh nhân, cần ghi chép lại đơn thuốc xuất viện trong các hồ sơ bệnh án.

Xem thêm: thuoc giam can rich slim gia re

Bên cạnh đó, tăng cường phát huy vai trò của hệ thống cảnh giác dược. Việc đưa ra các báo cáo về khả năng phụ của thuốc có thể giúp các bác sĩ thận trọng hơn khi kê đơn cho bệnh nhân. Điều này làm giảm bớt gánh nặng chi phí chữa trị cũng như bảo vệ tính mạng người bệnh.

Theo PGS.TS Nguyễn Đăng Hòa, Hiệu trưởng Trường Đại học Dược Thủ đô, hệ thống cảnh giác dược giúp phát hiện kịp thời, hiệu nghiệm các nguy cơ và lợi ích khi tin dùng thuốc như: Giám sát phản ứng có hại chưa biết của thuốc, thuốc kém chất lượng, sai sót trong áp dụng thuốc. Qua đó, giúp các cấp quản lý đưa ra các quyết định cần thiết, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng và tăng cường sử dụng thuốc hợp lý.

Bạn nên đọc: ve may bay tphcm di binh dinh

Cũng theo TS. Hòa, cảnh giác dược là quan trọng để phát hiện những phản ứng có hại, và đặc biệt chống lại những sản phẩm nghi ngờ về chất lượng và sản phẩm giả mạo. Theo dõi phản ứng có hại sẽ an toàn đảm bảo cho bệnh nhân và hiệu nghiệm cho sản phẩm.

Theo Hương Giang

Pháp luật tPHCM

Tag :áp dụng thuốc, kê đơn thuốc, chi phí điều trị, áp dụng kháng sinh

Nguồn: thuoc uong trang da mua o dau

0 nhận xét:

Đăng nhận xét