About

Một số điều mà bác sĩ phụ sản nào cũng muốn bạn gái tự trả lời được

Dưới đây là 5 thắc mắc về sản khoa hết sức dễ làm mà phái yếu nào cũng cần nắm được.

1. Vì chu kì kinh nguyệt không đều nên em không biết mình có thai hay không. Hiện tại, em thấy mình có nhiều triệu chứng như đang bầu bí. Vậy em nên như thế nào để biết mình có có bầu hay không?

Chu kì kinh nguyệt không đều là một trong số một số nguyên do khiến chị em khó xác định ngày rụng trứng của chính mình, cho nên, một vài ai đang áp dụng giải pháp tránh thai bằng cách tính ngày hoặc xuất tinh ngoài sẽ gặp khó khăn. Tuy nhiên, để biết mình có thai hay không thì cách đơn giản nhất là mua que thử thai nhanh về thử. Que thử thai sẽ cho chúng mình kết quả tương đối chính xác từ sau 10 ngày "quan hệ". Nếu ứng dụng đúng như chỉ dẫn và thực phẩm chức năng đạt chất lượng tốt thì chỉ sau 5 phút chúng mình đã có kết quả mình có thai hay không.

Tất cả quý cô nên nắm được phương pháp thử thai này để sớm kiểm tra sức khỏe của người dùng. Nếu không muốn dùng que thử, chúng mình có mẹo hay tới bệnh viện để được khám và làm các xét nghiệm cần thiết, xác định mình có thai hay không.


Nắm được một vài điều hết sức không khó về sức khỏe sản khoa sẽ giúp chị em biết cách tự bảo vệ mình tốt hơn. Ảnh minh họa

2. Sau 4 tiếng uống thuốc tránh thai khẩn cấp thì có "quan hệ" trở lại. Như vậy, có thai hay không? 

Trước khi dùng biện pháp tránh thai nào, quý cô cần hiểu được cơ chế hoạt động cũng như một vài tác động của phương pháp đó tới toàn bộ cơ thể mình. Đối với viên uống tránh thai khẩn cấp, sau khi uống, viên uống sẽ có tác dụng tránh thai trong khoảng một thời gian nhất định (ví dụ như 72 giờ hoặc 120 giờ...). Nếu các bạn có "quan hệ" lần tiếp theo trong thời kỳ an toàn đó thì khả năng có thai là rất thấp. Tuy nhiên, để an toàn và tránh mang bầu ngoài ý muốn, các bạn hãy chú ý dùng bao cao su cho mỗi lần "quan hệ".

3. Chậm kinh bao nhiêu ngày thì gần như có thai?

Để biết gần như có thai hay không, bạn hãy quan tâm dùng các cách thức kiểm tra như que thử thai, đi siêu âm, xét nghiệm máu... Thời gian chậm kinh không phải là yếu tố quyết định có thai, nó chỉ là dấu hiệu chứng tỏ chúng mình đã có thai mà thôi. Vậy nên, nếu đã có thai thì chu kì kinh nguyệt cũng sẽ tạm dừng.


Trước khi dùng giải pháp tránh thai nào, phụ nữ cần hiểu được cơ chế hoạt động cũng như những tác động của giải pháp đó tới cơ thể mình. Ảnh minh họa

4. Trứng luôn rụng vào ngày giữa chu kì kinh nguyệt?

Việc tính chính xác ngày rụng trứng không hề dễ thực hiện, trừ khi bạn đi soi trứng liên tục. Nếu phụ nữ có chu kì kinh nguyệt đều đặn thì việc tính ngày rụng trứng sẽ dễ dàng hơn, tỉ lệ chính xác cũng cao hơn và thường rơi vào khoảng những ngày giữa chu kì, gọi là thời kì rụng trứng. Thời kì rụng trứng có cơ hội rơi vào thời kỳ từ 11-16 ngày sau ngày thấy kinh đầu tiên. Ngày dễ thụ thai nhất là ngày thứ 13-15 của chu kì. 

Với một vài người có chu kì kinh nguyệt không đều, việc xác định trứng rụng càng khó khăn hơn. Do đó, không thể khẳng định rằng trứng luôn rụng vào ngày giữa của chu kì kinh nguyệt.

5. Sau thời điểm uống thuốc tránh thai khẩn cấp được 2 ngày thì có kinh trở lại. Như vậy có mẹo hay có thai hay không?

Nếu đã xác định rõ máu đó là kinh nguyệt thì tức là chúng mình đã không tưởng thai và chu kì kinh nguyệt mới lại bắt đầu. Điều này có nghĩa là lần rụng trứng trước đó không được phép thụ thai nên bạn mới có kinh nguyệt. Vì vậy, điều quan trọng bạn cần nhớ là lưu ý tránh thai trong lần trứng rụng tiếp theo này để tránh có bầu ngoài ý muốn.

(Tổng hợp)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét